Last Night at Ratchaprasong

posted on 21 May 2010 23:25 by tarlomak in Life


(Reader discretion is STRONGLY advised)


เอ็นทรี่แรกๆของผมที่เขียนใน exteen ผมบอกว่าเป็นคนที่เกิดมาแล้วดำเนินตามกรอบทุกอย่าง พ่อแม่สั่งอะไรทำโม๊ดด  ตั้งใจเรียนก็เรียนจริงๆ ไปโรงเรียน – กลับบ้าน ไม่มีแวะสยามแสควร์ พารากอน เหมือนเด็กสมัยปัจจุบัน  อาจจะเป็นเพราะว่าการเดินทางสมัยนี้สะดวกขึ้น กลับบ้านได้ง่าย

 

อย่างไรก็ดี เมื่อโตมาแล้วเริ่มอยากแหกคอก ออกนอกลู่นอกทางบ้าง อะไรบ้าง เช่นตอนใกล้เรียนจบป.ตรี แอบหนีที่บ้านนั่งรถขนส่งไปเที่ยวพัทยากับเพื่อนๆ  จนทุกวันนี้พ่อแม่ก็ไม่รู้เรื่องเพราะไปเช้าเย็นกลับ ไรงี้

 

แต่....เมื่อไม่นานมานี้ ผมไปเที่ยวในที่ๆทุกคนที่ผมรู้จักสั่งห้ามไม่ให้ผมไปมาครับ มันคือไปเที่ยวม๊อบที่แยกราชประสงค์

ถึงจะไม่ใช่เสื้อแดงก็ตามที แต่ด้วยความที่รู้สึกว่ามันจำ เป็น เพราะอยากรู้อะไรหลายๆเรื่อง  อยากเห็นกับตา ว่าห้างราคาเป็นหมื่นล้านเจอยึดแล้วจะเป็นยังไง  อยากเห็นส้วมสาธารณะหน้าโรงแรมหรู ระดับโลก ที่เต็มไปด้วยขี้ลอยตุ๊บป่องๆ จนล้นออกมาพื้นถนน ส่งกลิ่นเหม็นรัญจวรทีเดียว  คนอยู่ยังไง  นอนยังไง กินยังไง มีความสุขมั้ย จ้างมาชุมนุมจริงหรือเปล่า

 

เมื่อสักสองสัปดาห์ก่อนครับ เพื่อนที่เป็นเสื้อแดงโทรมาชวน บอกว่าให้เข้าไปฟังสิ โอเค!!!!  ไปก็ไป

ที่ราชประสงค์ก่อนอื่นเลย ถ้าคุณไม่ใช่สื่อมวลชน ไม่มีปลอกแขนสีเขียว คุณเข้ามาไม่ได้ เว้นแต่คุณมีบัตรนปช. หรือมีเพื่อนที่มีบัตรพาเข้ามาครับ  (แน่นอนเพื่อนผมมีบัตรนปช. และมันรู้สึกภูมิใจกับบัตรนี้มาก)

 

นั่นความรู้สึกแรกที่ผมได้สัมผัสจากเพื่อน คือ “ภูมิใจกับเสื้อแดง” 
ผมจับความรู้สึกได้ว่า เพื่อนผมภูมิใจมากที่ได้มีบัตรนปช.ห้อยคอ แล้วเดินไปรอบๆงาน มันจะเดินยืดๆ ชูคอ ที่ได้พาผมที่ไม่ใช้เสื้อแดง เข้ามาในถิ่นเค้า

rat7

เสื้อฟ้าคือเพื่อนผมเองครับ อิอิ

 

ลืมบอกไปว่า การมาที่ม็อบราชประสงค์  กรุณาแต่งตัวให้ติดเทรนด์นิดนึง  ใส่เสื้อแดงบ้าง โพกหัวบ้าง  และห้ามถ่ายรูปโดยเด็ดขาด  โชคดีเพื่อนผมเตรียมพร้อมเสมอ  มีทั้งผ้าพันคอ และผ้าโพกหัวเอามาให้ผมใส่  ใส่แล้วก็อุ่นๆดีนะ  (แต่ก็ไม่ค่อยเหมาะกับหน้าไสตล์เกาหลีของผมเท่าไร แอร๊ยยส์สสสสส  อาจดูน่าหมั่นไส้แต่ก็จริงนะคร้าบบบบ)

 

เอาล่ะ     ข้างในงานคนเยอะมากครับ  แล้วจากการเดินสำรวจรอบๆ ทำให้ได้รู้อะไรเพิ่มหลายอย่างเลยทีเดียว

 

เพื่อนเปรี้ยวมาก  ลากผมไปนั่งฟังอยู่ในวงเหล่าผู้ชุมนุมเลย ด้วยความบังเอิญผมได้ไปนั่งในแผนกเสื้อแดงที่มาจากพิษณุโลก  ก็เลยตอแหลไปว่าคนบ้านเดียวกัน (ซึ่งจริงๆแล้วคุณพ่อของผมเป็นคนพิษณุโลก)  แค่บอกว่าคนบ้านเดียวกันเท่านั้นเอง  เหล่าป้าๆทุกคนก็เรียกผมว่า “ลูก” ทันที   เริ่มถามว่ากินข้าวหรือยัง หิวมั้ย ประมาณนี้

 

จนมาถึงคำถามนึง ได้ยินแล้วทำให้น้ำส้มสแปลช แทบจะพุ่งออกมาจากจมูกเลยทีเดียว ป้าถามว่า ” แล้วบ้านของลูกอยู่ตรงไหนของพิษณุโลกจ๊ะ”   -*- 

กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดด  T-T 


(นึกในใจ กรูจะตอบยังไงดีๆๆๆๆ  ชื่อถนน ตำบล อำเภออะไรก็ไม่รู้)

แต่ด้วยความที่แถและเหวงเป็นประจำเลยบอกว่า “เป็นตึกแถว อยู่หลังวัดพระศรีรัตนมหาธาตุครับ เดินจากที่จอดรถวัดออกไปครับป้า” 

รอดตายไป 1 เปราะครับ

 

 จริงๆก็กลัวว่าถ้าตอบแบบอิดๆออดๆ หรือตอบผิด แล้วป้าจับได้ จะจิกหัวผมลากไปให้การ์ดนปช. ฆ่าหรือเปล่าก็ไม่รู้ T-T


(ฆ่าไม่กลัวเท่าไร  กลัวไม่ข่มขืนด้วย  อิอิ   ล้อเล่งงงง   แต่ก็น่าลองเนอะ  กักขฬะ ห่ามๆ ซาดิสต์  มันน่าจะ ฮึ้ยยส) 

rat2

นี่คือบริเวณที่ผมไปนั่งครับ  ป้าๆทั้งหลายปูเสื่อนั่งกันเล้ย เหมือนมาปิคนิคฟังเพลงที่สวนลุม
ความรู้สึกที่สัมผัสได้จากการมานั่งกับป้าๆชาวพิษณุโลกคือ “ความโอบอ้อมอารี ความเป็นกันเองแบบไทยๆ ยังคงมีอยู่ในผู้ชุมนุม” ครับ

 

หลังจากฟังแกนนำ ผลัดกันออกมาเหวง มาด่านายก ด่ารัฐบาล ร่วมชั่วโมงแล้ว  เลยขอตัวเดินเที่ยวในงาน “Ratchaprasong Night Market” ครับ

rat4

ไม่แปลกนะครับ ที่ม็อบนี้เลือกแยกราชประสงค์แหล่งช้อปปิ้งเมืองกรุงเป็นที่ชุมนุม  เพราะขนาดยึดได้แล้ว ก็ยังจำตั้งเป็น Walking Street เหมือนถนนวัวลาย กับ ถนนราชดำเนินที่เชียงใหม่กันเลยทีเดียว

 

มีซุ้มมากมายให้เลือกสรร จะของกิน ของใช้  เสื้อผ้า  นวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า นวดตัว หลัง ไหล่ มีหมดเลย  ขั่วโมงละ 150 บาทแน่ะ

 

แต่ที่ชอบที่สุดคือ   เสื้อลาย “คาถาบูชาเมีย” “คาถาบูชากิ๊ก”

rat9

“เบื่อเมียต้องเล่นกิ๊ก อย่าให้รู้
รักกิ๊ก ต้องยอมกิ๊ก ไม่งั้นกิ๊กจะชิ่งไป
รักกิ๊ก ต้องปันใจ รักเมีย ให้น้อยกว่า
รักกิ๊ก อย่าอ่อนแรง หมั่นพลิกแพลง ...”
อ่านแล้วก็ขำมากก

โอเค คนอื่นอาจจะบอกว่าข้างนอกก็มีขายเยอะแยะ ลายนี้มีมานานแล้ว  แต่ผมไม่เดินตลาดนัด ไรงี้เลยเพิ่งเห็น

ก็เสื้อผ้าที่ซื้อจากตลาดนัดใส่แล้วมันคัน เลยไม่เคยเดิน  ( ยังทำตัวน่าตบได้อีก)

 

เดินต่อไปเรื่อย ผมก็ได้คำตอบครับ   ว่าเหล่าผู้ชุมนุมเสื้อแดง นอนกันยังไง

 

rat1

มันไม่ได้สบายเลยล่ะ  ก็มาชุมนุมนิ  ไม่ได้นอนสวยๆอยู่บ้าน ไม่ได้นอนในตู้คอนเทนเนอร์ติดแอร์ ส้วมติดแอร์เหมือนแกนนำ แล้วก็ไม่ด้นั่งเฟิรส์คลาสบินไปโน่นนี่นั่นเหมือนตัวเอ้

 

พอได้มาเห็นสภาพจริงๆแล้ว ผมสัมผัสได้ว่า พวกกลุ่มผู้ชุมนุม “มีความศรัทธา/ความเชื่อในประชาธิปไตย”
พวกเค้าเชื่อว่าสิ่งที่เค้าทำ (คือการยอมมาตากแดด ตากฝน นอนบนพื้น ที่ไม่มีหลังคาคุ้มหัว) เค้าทำเพื่อประชาธิปไตยจริงๆ  คนเหล่านี้เชื่อฟังแกนนำมาก  ผมว่ามากกว่าพ่อแม่ด้วยซ้ำอ่ะ

 

rat6

คนพวกนี้ร้อยละ 99 มาเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล “ยุบสภา” จริงๆ


โดยส่วนตัวผมคิดว่า พวกเค้ารู้ว่าพวกเค้าจน เค้าไม่มีอะไรมาสู้คนกรุงได้หรอก  สิ่งที่เค้ามีคือสิทธิ์ตามกฏหมายในการเลือกตั้ง และพวกเค้าต้องการจะเลือกคนที่พวกเค้ารัก  นั่นคือ “ทัคกี้” 


จากการได้คุย หรือนั่งฟังปราศรัย และเดินอยู่รอบๆ  มีสิ่งหนึ่งที่ผมอยากรู้มากคือข่าวต่างๆที่เรามักจะได้ยินเรื่องการจ้างให้มาชุมนุม  ผมอยากรู้ว่าจริงมั้ย

 

จากคืนนี้ที่ไปสำรวจ ผมไม่สามารถถามตรงๆได้ ว่าป้าได้เงินมั้ย ถามการ์นปช. ไรงี้  กลัวตายแบบไม่เจอข่มขืนเหมือนกัน


แต่จากที่สังเกตุ ส่วนใหญ่คนมนที่ชุมนุมแห่งนี้มีมาหลายแบบ
1. มาด้วยใจจริงๆ เพราะเค้ารัก “ทัคกี้”
2. เจอลากมา  มีบางคนที่ไม่รู้เรื่องจริงๆ ว่าเค้ามาทำอะไรกัน เพราะว่างจากการทำนา
3. เจอหลอกมา โดยบอกว่า จะประกันราคาขายข้าวให้  แต่เคสที่ร้ายที่สุดคือได้ยินมาจากเพื่อน เพื่อนบอกว่า ถ้าชนะ จะได้เงิน 5 แสนบาท -*- มายก้อดดดมากๆ
4. มาท่องเที่ยว มาเพื่อสนุกสนาน เหวงๆ ไม่มีอะไรทำ ตกงาน

rat8

ส่วนใหญ่แล้ว พวกที่นั่งหน้าเวที  จะเป็นแฟนพันธ์แท้ของแกนนำ ออกจะฮาร์ดคอร์หน่อยๆ  แกนนำพูดอะไรมา จะเชื่อหมด โดยไม่ต้องคิดหรือกลั่นกรองอะไรแล้วทั้งสิ้นครับ   ส่วนคนที่นั่งหลบตามกำแพงห้าง  จะเป็นพวกชิลๆ นั่งอ่านหนังสือพิมพ์  อ่านนิตยสาร โดยใช้แสงไฟจากห้างนี่แหละ

ตอนจะกลับ เดินผ่านซุ้มนึง เป็นบู๊ธที่พำนักของพระ  เอาไว้ให้เหล่าผู้ชุมนุมมากราบไหว้ ไรงี้

rat3

ก็มีคนเดินเข้ามาจุดธูป ไหว้พระบ้าง ขอพรบ้าง รดน้ำมนต์บ้าง ตามประสาคนที่นับถือศาสนาพุทธ
มาถึงตรงนี้ผมเริ่มเข้าใจอะไรมากขึ้น  ผมเชื่อว่าคนที่เข้าวัดบ้าง ยกมือไหว้พระบ้าง  ส่วนนึงมีความดี มีธรรมะในตัวบ้าง ไม่มากก็น้อย

ดังนั้น สิ่งที่ผมสัมผัสได้อีกอย่างคือ กลุ่มผู้ชุมนุม “นับถือสถาบันศาสนา” อยู่   ไม่ได้เลวโดยกมลสันดานแบบที่คนทั่วไปคิด


พูดตรงๆแล้ว คือผู้ชุมนุม ไม่ใช่เป็นเหี้ย ผีห่าซาตานมาจากไหน  เค้าก็แค่คนไทยที่เชื่อว่าสิ่งที่เค้าทำอยู่มันถูกต้อง ดีงาม

แต่สิ่งที่พวกเค้าไม่รู้คือเบื้องหลังของการยุบสภา  และสิ่งที่ทัคกี้และเหล่าแกนนำต้องการจริงๆ
สิ่งที่เค้าไม่รู้คือ เค้าถูกใช้เป็นเบี้ย ให้ดำเนินไปบนเกม  พูดง่ายๆ เจอหลอกขั้นเมพ

 

มาถึงตรงนี้แล้ว ผมว่าผุ้ชุมนุม “ไม่ผิด” ที่เค้าออกมาเรียกร้องสิทธิให้รัฐบาลยุบสภา
แต่ผู้ชุมนุม “พลาด” ที่เชื่อการโกหก ตอแหล การชักจูง  การกรอกหู การล้างสมอง ของเหล่าแกนนำ มาตลอดการชุมนุม

ใน วิชา Marketing  101 กลยุทธ์การโฆษณาที่ดีที่สุดในโลกคือ Viral Marketing  มันคือการพูดปากต่อปาก แนะนำการใช้สินค้าจากเพื่อนหรือญาติต่อกันไปเรื่อยๆนั่นเอง  และมันมีผลทำให้คนเชื่อ และตัดสินใจซื้อได้ง่ายที่สุดครับ

 

สิ่งที่ผู้ชุมนุมได้รับฟังตลอดเวลา หรือผมได้ฟังตลอดเวลาที่ไปอยู่ในม๊อบราชประสงค์หลายชั่วโมง คือ  แกนนำจาบจ้วงสถาบัน   ปลุกระดมให้คนเกลียดและกลัวทหาร  บอกผู้ชุมนุมว่าทหารจะเข้ามาฆ่าประชาชน ฆ่าผู้ชุมนุม แล้วเอาศพไปทิ้งทำลาย พร้อมทั้งสอนวิธีการป้องกันตัว วิธีการยึดอาวุธ ฯลฯ

 

ร้อยละ 80% ของสิ่งที่ปราศรัย ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับประชาธิปไตย   แต่เป็นการยุให้ผู้ชุมนุมเกลียดรัฐบาล  แล้วมีเรื่องราวที่ตอแหลสุดๆมากมาย เหมือนที่หมอเหวงบอกว่า คนที่นี่ใช้เงินวันละหนึ่งพันบาทซื้อของในห้าง  พวกเรามีล้านคน ก็หนึ่งพันล้าน  ซึ่งเป็นอะไรที่เหวงมาก คนหนึ่งล้านคนไม่สามารถเข้าไปอยู่ตรงนั้นได้ด้วยซ้ำ

 

ขอโชว์รูปสุดท้ายก็จะจบแระ  รูปในตำนานเลย

rat5

ภาพสุดท้ายที่ถ่ายกับมือ ที่เห็นป้าย Central World อันเป็นห้างที่คนรักยิ่ง  รักมากกว่าพารากอน (ทำม้ายยยยยย)


และที่สำคัญ โปรดมองด้านล่างของภาพ

ไม่ว่า CTW จะโดนเผาวอดยังไง ม็อบเจอสลายยังไง  พี่เคนยังไม่ตาย มีกระทู้ตามเวบบอร์ดต่างๆ โชว์ว่ารูปพี่เคนไม่ได้รับอันตรายใดๆเลย  พี่เคน ศักดิ์สิทธิ์มากครับ  ^O^  จุ๊บๆ

 

สรุปผลการเดินทางท่องเที่ยวที่ม็อบราชประสงค์วันนี้

ผมคิดว่าเสื้อแดงก็คือคนไทยเหมือนเราๆ  เป็นคนที่”ภูมิใจ”กับการเป็นเสื้อแดง เป็นคนที่ยังมีความเป็นคนไทย โอบอ้อมอารี ใจดี  มีความเชื่อ ศรัทธาในพระพุทธศาสนา  เค้าเชื่อในสิ่งที่เค้าทำ ว่ามันถูกต้อง 

โดยส่วนตัวผมคิดว่าเค้าไม่ผิดครับ  ไม่ได้เป็นคนเลวตามสื่อหรือ Social ต่างๆว่าเค้า เค้ารักประเทศไทยเหมือนเราทุกคน


เค้าอาจจะรักประชาธิปไตยมากว่าคนกรุงเทพฯด้วยซ้ำ  เพราะเลือกตั้งทีไร คนกรุงเทพออกมาใช้สิทธิ์น้อยมากจนน่าใจหาย

สิ่งที่เค้าพลาด คือเค้า "เจอหลอก" และหลงเชื่อแกนนำ และวิธีการเรียกร้องสิทธิ์ของแกนนำที่ชักจูงให้โกรธ เกลียด รัฐบาลและคิดล้มล้างสถาบัน  กรอกหูล้างสมองให้กลัวทหาร  และให้ป้องกันตัวเองโดยการต่อสู้กับทหาร  ที่สำคัญแกนนำยุยงให้เผาบ้านเมืองด้วย เป็นเรื่องที่เลว และผิดมากๆ

สิ่งที่เค้าไม่มีคือการศึกษา การศึกษาจะสอนให้เค้าคิด และกรองข่าวสาร และมองอะไรหลายๆด้าน   ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่ผมได้คุยด้วย จบ.ป.2 – ป.6 เท่านั้นเอง

ความเป็นคนไทยของพวกกลุ่มนปช. ไม่ได้หายไปไหนครับ  พวกเค้าก็ใช้กฏหมู่ กฏพวกพ้อง เหมือนคนไทยทุกๆคนนั่นแหละ  เพียงแต่เจอนำทางโดยผู้นำที่เป็นคนไม่ดี เลยตกระกำลำบาก ตามสุภาษิต “คบคนพาล พาลพาไปหาผิด”

 

สุดท้ายนี้ มีพระคนนึงใส่แว่นพูดไว้ (ใครไม่รู้ไม่ได้ติดตามเป็นแฟนคลับพระ ติดตามแต่น้องริท น้องโตโน่)


“คุณภาพของประชาธิไตย อยู่ที่คุณภาพของประชาชน
คุณภาพของประชาชน อยู่ที่คุณภาพสติปัญญา”

จบ


ปล.  การเผาเมืองรอบนี้ เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นครับ  ทุกคนควรระวังตัวให้มากๆ  แผลประเทศครั้งนี้ลึกมาก แล้วอาจไม่สมานได้ ถ้าทุกคนไม่ช่วยกัน เพราะแกนนำได้เงินจากนายใหญ่วันละล้าน/คน มันไม่เลิกง่ายๆหรอก มีคนกะหือรืออยากเป็นแกนนำมากมาย

ปล.2  บางคนอาจคิดว่าผมเป็นอีพวกชอบปรองดอง  ผิดแล้วครับ  ผมไม่ปรองดองกับคนเลว คนชั่วครับ  อย่าได้ compromise กับสิ่งที่ผิด ที่ไม่ดีเป็นอันขาด  ถ้าผมมีปืนแล้วมีพวกจุดไฟ ปาระเบิดเดินเข้ามา จะยิงกะบาลทันที

ปล.3  ตลอดระยะเวลาชุมนุมที่ราชประสงค์ CTW เปิดให้ใช้ห้องน้ำห้างตลอดเวลานะครับ ผมไปดูมาแล้วมีแม่บ้านทำความสะอาดด้วย แต่สุดท้ายแล้ว ห้างที่เป็นที่ปลดทุกข์ของผู้ชุมนุมก็เจอเผาทิ้ง  กินบนเรือนขี้บนหลังคาจริงๆ

ปล.4  ที่รูปมันไม่ชัดเลยสักภาพเพราะผมเอาชีวิตเข้าแลกแอบถ่ายมาครับ ไม่ได้ใช้ iPhone สวยๆถ่ายเหมือนชาวบ้าน กลัวเจอยึดครับ เก็บไว้ในรถ  เลยหยิบกล้อง Nikon Coolpix ปัญญาอ่อน ถูกๆมายิงภาพ  จะกดชัตเตอร์แต่ละทีก็กลัวเจอยิงทิ้งเป็นอย่างมาก เพราะเค้าห้ามถ่ายรูปจริงๆ แล้วผมก็หน้าเกาหลีเกิน ไม่เข้าพวกกะผู้ชุมนุมเลย  (แย่จังงง)

ปล.5  (จะเยอะไปไหน)  ศีรษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดินครับ   (กรี๊ดดด แอบเริ่ด)

 

Comment

Comment:

Tweet

#89 By (94.242.214.7) on 2011-12-05 09:14

#88 By (94.242.214.7) on 2011-12-05 09:12

Different people all over the world take the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/credit-loans">credit loans</a> from various creditors, because that's easy and fast.

#87 By VELASQUEZJenifer (94.242.214.7) on 2011-12-05 09:10

#86 By (94.242.214.7) on 2011-12-05 09:08

I took 1 st <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/personal-loans">personal loans</a> when I was 20 and this aided my family a lot. But, I require the college loan once again.

#85 By TraciJARVIS (94.242.214.7) on 2011-12-05 09:05

#84 By (94.242.214.7) on 2011-11-29 09:41

#83 By (94.242.214.7) on 2011-11-29 09:40

#82 By (94.242.214.7) on 2011-11-29 09:40

#81 By (94.242.214.7) on 2011-11-29 09:39

#80 By (94.242.214.7) on 2011-11-29 09:38

Have no a lot of money to buy a building? You should not worry, because this is real to receive the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/credit-loans">credit loans</a> to work out all the problems. Hence take a bank loan to buy everything you need.

#79 By GLADYSWaller26 (94.242.214.7) on 2011-11-29 09:38

<a href="http://sthrqausurourvj.com">eookygsivmtxiiv</a> http://uyxflgfsvhlmomx.com [url=http://zfzhzrchllqmxqt.com]ltxijvntquypgfz[/url]

#78 By nqyibkttcv (94.102.52.87) on 2010-06-14 15:13

<a href="http://hwhnthpteeslflx.com">zgpfvjqrtvdilsz</a> http://rqepjnppcwvmcvc.com [url=http://kivqawltjaqzbhn.com]nzwirncmbgwvwtu[/url]

#77 By obtpnnoksh (94.102.52.87) on 2010-06-10 22:42

เอ่อ คืออะไรอ่ะคุณพี่ ทำไมคอมเม้นต์สั้นจัง ฮือ...
Good

#75 By Arthyz on 2010-05-30 01:21

อ่านมาทั้งหมด ขัดใจตรงหน้าเกาหลี.....

#74 By MYOPE (118.175.66.184) on 2010-05-28 12:13

เขียนได้ดีมากเลยค่ะ Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! big smile
ไม่ได้เข้า Exteen นานมาก มัวแต่ไปหลงระเริงที่ facebook อิอิ

คุณพี่กล่อง ช่างจะกล้าหาญมากมาย
Hot! Hot!

#72 By ลูกชิ้น on 2010-05-25 08:53

เห็นด้วยว่ามีคนที่มาโดยไม่รู้และเชื่ออย่างบริสุทธิใจจริงๆ
แต่เกลียดแกนนำที่เอาคนพวกนี้มาใช้เป็นหมากเบี้ย

#71 By wesong on 2010-05-24 22:23

เราก็คนไทยเหมือนกันไม่ว่าจะเสื้อสีไหนๆ ตอนนี้เห็นว่าสิ่งที่รัฐบาลควรทำมากที่สุดคือให้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง เป็นกลาง พิสูจน์ได้ และตัดการรับข่าวสารที่เป็นเท็จ อย่างด่วนค่ะ

ชอบเอนทรี่นี้มากค่ะ ขออนุญาตแชร์นะคะ

#70 By soji (58.64.59.170) on 2010-05-24 20:33

Hot! Hot! Hot!

ลืมดาวไปได้ไงเนี่ยยยยยย

ว้า.....แย่จัง

open-mounthed smile

#69 By sun_square on 2010-05-24 11:35

หายไปนานเลยนะคะ

แอบไปเหล่พี่ทหารแถวๆ นั้นอ้ะเปล่า

.....

คิดเหมือนกันค่ะ ว่าคนที่มาชุมนุมบางคน บางส่วน

ไม่ได้เป็นคนไม่ดี

เพียงแต่บางสิ่งที่เค้าเชื่อว่าจริง มันไม่จริง

เรื่องที่เค้าเชื่อว่าถูก มันไม่ได้ถูก

และคนที่เค้าเชื่อว่าดี "มัน"ไม่ได้เป็นคนดี

.....

ปล.เค้าชอบพารากอนมากกว่า CTW น้าาาาาา cry

#68 By sun_square on 2010-05-24 11:34

Hot! ชอบ

#67 By guning(หิ่งห้อย) on 2010-05-24 09:50

Hot! อีกแง่มุมที่เราอาจมองข้าม ขอบคุณนะ

#66 By Puey Hou on 2010-05-24 08:53

ยอดเยี่ยมมากครับ!

กลายเป็นว่าสิ่งที่น่าห่วงก็คือ แล้วเราจะแก้ไขความไม่รู้ของพวกเขาได้ยังไง...sad smile

#65 By -----ROGER----- on 2010-05-24 08:12

ชื่นชมในความกล้าค่ะ รู้จริงอะไรจริง 55+ และชื่นชมที่กล้าเสนอมุมมองในอีกรูปแบบผ่านมาทางบล็อกนี้ด้วย แน่มากๆ ค่ะ big smile

เราสีเดียวกันด้วยล่ะ big smile
เขียนได้ดีมากเลยครับ

นี่แหละไม่เข้าถ้ำเสือมีหรือจะได้ลูกเสือ เป็นผมนี่คงไม่คิดจะไปเสี่ยงแหงๆ นับถือเลยครับ

ผมเองอ่านข่าวแล้ว หลายๆครั้งก็ยังรู้สึกว่าประเทศเราพร้อมสำหรับประชาธิปไตยแล้วจริงๆน่ะหรือ?

นับถืออย่างแรงครับ
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#63 By remixman on 2010-05-23 21:52

Hot! Hot! Hot!

#62 By blind bookworm on 2010-05-23 21:31

นับถือให้ความกล้าค่ะ...กล้าเข้าไปในม็อบ
แถมเก็บรูปออกมาได้อีก

จริงๆเราก็อยากรู้นะว่าระบบความคิดของผู้ชุมนุมเขาเป็นยังไง เคยลองเดินดุ่มๆ แอ๊บหน้าสาวไต้หวันเข้าไปฐานทัพหลักของ นปช.เชียงใหม่ แต่เจอออร่าอำมหิตจากคนเฝ้า เลยต้องรีบจ้ำหนีเข้าวัดไป

ขอบคุณมากค่ะ

#61 By kororo on 2010-05-23 20:48

Hot! Hot! Hot!

#60 By ★ZEASonal on 2010-05-23 18:28

Hot! เด็ดมากครับบ Hot! Hot!

#59 By ~bbeww~ --- on 2010-05-23 18:08

เสี่ยงตายมากๆ

#58 By netbooks (183.89.47.20) on 2010-05-23 15:44

ผู้ใดสนับสนุน ขบวนการเผาเมือง
คือสนับสนุนกบฎครับ
ขอจองเวรตลอดไปHot! tongue

#57 By akinis on 2010-05-23 15:29

เจ๋งๆๆHot! Hot! Hot!

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#56 By myjevil on 2010-05-23 14:44

จขบสุดโค่ยมาก

#55 By Day Draem on 2010-05-23 12:45

โอยยย ชอบอะครับ


ขอบคุณที่เสี่ยงตายเข้าไป


ตอนนี้อยากได้อะไรที่"เป็นกลาง"ครับ

เพราะแถวนี้นี่ ถ้าไม่"แดง"ก็"เกลียดแดง" sad smile


หาพอดีไม่ได้เลยให้ตายสิ

#54 By chimerateddy on 2010-05-23 10:15

เริ่ดค่ะ เสียงตายมากๆ ขอบคุณนะค่ะ ที่ทำให้เราได้รู้ในมุมของเค้า

#53 By dongjae su on 2010-05-23 09:07

ผู้ชุมนุมไม่ผิดหรอกค่ะ แกนนำกะตัวเอ้ตะหากที่ผิด

#52 By LhinKo^_^ on 2010-05-23 09:01

ขอบคุณครับ

#51 By ExMiraclelight // on 2010-05-23 08:56

Hot!
เลิศจริง
ด้านดีๆของคน ^-^

เห็นแล้ว...การศึกษาไทยยังอีกไกลนัก T-T

#50 By -:+Hell whalE+:- on 2010-05-23 03:35

เอนทรี่นี้น่าสนใจมากๆเลยค่ะ
ชอบจริงๆ

จขบ.หน้าเกาหลีท่านกล้ามากๆ!!
ปล.มีปืนเราก็ยิงเหมือนกันค่ะ555+

#49 By Seiz on 2010-05-23 03:25

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#48 By !!! Demon Devilbats !!! on 2010-05-23 01:22

Hot! Hot! Hot! Hot!

ขอบคุณค่ะ ที่ทำให้ได้เห็นมุมมองในหลายๆ้ด้าน
เราเข้าใจว่าการอยู่ในที่ชุมนุมอ่ะ ถูกพูดชักจูงได้ง่ายมากเลย
แบบ บรรยากาศพาไป -*-

เพราะเคยแอบเข้าไปสอดแนมม็อบอีกสีนึงเหมือนกันค่ะ เข้าไปอารมณ์ประมาณอยากรู้ แต่เข้าไปแปปเดียว :)

#47 By bnest** on 2010-05-23 00:42

โหว เสี่ยงมากนะคะเนี่ย
ขอบคุณที่เอาเรื่องราวมาแบ่งปันกันค่ะ

ปล.พี่เคนเค้าศักดิ์สิทธิ์จิงนะเออ 55

#46 By PEACE on 2010-05-22 22:57

ก๊ากก สุดยอดค่ะ เข้าไปในม็อบเลยทีเดียว TvTb
บางทีก็รูป้สึกโกรธพวกเสื้อแดงด้วยเหตุผลหลายๆอย่างแต่มาคิดดูจริงๆก็ไม่ใช่ความผิดเขาโดยตรงซะทีเดียว ฟังปราศรัยแบบเหวงๆกรอกหูทุกวันมันก็เชื่อหมดนั่นแหละ..

Hot! Hot! Hot!

#45 By sherrae on 2010-05-22 21:58

Hot! Hot! Hot!

#44 By mikan on 2010-05-22 21:39

Hot! รอดออกมาได้แน่จริง ๆ

#43 By D-faxtory on 2010-05-22 20:47

ขอกรี๊ดด้วย คุณพี่เจ๋งมาก ๆ ถือเป็นประสบการณ์ที่ฝ่ายตรงข้าม(เสื้อแดง)น้อยคนจะมีสิทธิ์ทำได้

แต่คุณพี่ ขอตอบที่คุณพี่ไปตอบไว้ โรงเรียนน้องเปิดมาสามอาทิตย์แล้ว น้องเหนื่อยมาก เหนื่อยโคตร ๆ sad smile
เขียนดีมากเลยค่ะ
ชาวบ้านอาจไม่รู้จริงแต่แกนนำกรอกใส่หู
จาบจ้วงสถาบันหมิ่นเบื้องสูงตลอด
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#41 By TityTe-tee on 2010-05-22 20:09

โฮ้วววววววว.....เรื่องจริงผ่านจอ....
ที่น่าสงสารคือ..ปุถุชนธรรมดา.มาเพราะรักประเทศ...อยู่เพราะอยากให้ดีขึ้น...
แต่บทสรุป....เค้าโดนทิ้งโดยไม่รู้ตัว..
แกนนำ."ไม่ใช่แดงแท้.นั่นแดงเทียม"
ผู้อยู่เบื้องหลัง"..ไม่เกี่ยวข้อง..."
นี่หรือสิ่งตอบแทน....
น่าจะคิดกันได้แล้วนะ.. Hot! Hot! Hot!

#40 By เจ้นุช on 2010-05-22 19:45