โอ้ววเด็ด กับ 'โอเน็ท'

posted on 25 Feb 2010 20:39 by tarlomak in iWork


อยากมีส่วนร่วมมั่ง กับเรื่องที่กำลังดัง


ผมว่าทุกคนคงเข้าไปอ่านกันตาม Pantip  ตาม Web Board ต่างๆกันแล้ว กับเรื่อง HOT แห่งปี “โอเน็ท” O-Net


คาดว่าตอนนี้ “นางสาวนิด” คงเป็นที่กล่าวขานกันใน Google อย่างแน่นอน  อาจดังกว่านิยายขมขื่นของ “แอร์กี่” ด้วยซ้ำ


 อาจจะมีคน search กันเป็นล้านๆครั้งว่า “นางสาวนิด” มันคือใคร เรียนโรงเรียนไหนวะ แล้วมันสวยจริงหรือ  และทำไมมันร่านได้ขนาดนั้น  ถึงขั้นท้องก่อนแต่งกับเพื่อน แล้วเพื่อนคนไหน เพื่อนในผับ หรือเพื่อนในโรงเรียน เพื่อนหล่อมั้ย  ฯลฯ


อีกคนที่ดังพอๆกันคือ “น้องนก นพวรรณ” นักเทนนิสเยาวชนหญิงของไทย “คนแรกในประวัติศาสตร์ประเทศชาติ” ที่สามารถชนะเลิศ Junior Wimbledon โดยโค่นมือวางอันดับหนึ่งจากฝรั่งเศสได้ แถมชนะทั้งประเภทเดี่ยวและคู่ด้วย  แต่เชื่อมั้ยว่า เด็กไทยส่วนใหญ่ไม่รู้เรื่อง และไม่รู้จัก ”น้องนก” หรอก


So, what do we care?  วะครับเฮ้ย
และทำไม “เรา” ต้องใส่ใจเรื่องโอเน็ทหนึ่ง
ประวัติศาสตร์การศึกษาของไทยที่เราบ่นกันมานาน ว่าโคตรล้าหลัง ไม่พัฒนา  มีแต่การท่องจำแล้วสอบ เด็กฉลาดแต่การจำ ไม่เก่งประยุกต์ แอพพลายอะไรกันก็ไม่ได้  ความรู้รอบตัวก็ต่ำ แล้ว “เรา” ก็บ่นกันเอง ว่าประเทศไทยควรมีการปฏิวัติเรื่องการเรียน การสอน การสอบ ไม่งั้นจะสู้ต่างชาติไม่ได้  แต่การเรียน การสอน จะไม่เปลี่ยนเลย ถ้าเราไม่เปลี่ยนวิธีการสอบ หรือ “ข้อสอบ”

สอง
วันนึง “เรา” (เมื่อสัก 15 ปีที่แล้ว) เรียกร้องให้มีการเปลี่ยนการสอบเอนทรานซ์แบบเดิม ที่นักเรียนจบมัธยมปลายปุ๊บ  สมัครสอบเอ๊น และสามารถเลือกได้สี่คณะที่เราอยากเข้า  แล้วพอสอบเสร็จคะแนนเราไปตกอยู่อันไหนก็จะได้อันนั้น (เท่าที่ผมจำได้) แล้วก็มีปัญหา  สอบได้แต่กรูไม่เอาว่ะ สวยเริ่ด เชิดหยิ่ง หรือสอบได้ก็ได้คณะรองๆลงมา  ก็สะบัดบ๊อบใส่ ไม่เอาอีก ทำให้มีเด็กตาดำๆ ไม่สามารถเรียนคณะที่ต้องการได้อีกมากมาย  และนั่นคือจุดเริ่มต้น ที่ทำให้มีโอเน็ทในวันนี้


ผมไม่อยากให้คนออกมาบอกว่า “ข้อสอบ” โอเน็ทปีนี้ “เหี้ย” มากๆ แล้วกรูรู้สึกดีใจเหลือเกินที่แก่แล้ว ไม่ต้องเจอข้อสอบนี้


ผมเคยเป็นอาจารย์มาก่อน แล้วการออกข้อสอบแต่ละครั้ง ต้องเอามารวมกับอาจารย์ท่านอื่น แล้วประชุมว่าจะเอาข้อไหน ของใครออกบ้าง   เสร็จแล้วส่งให้หัวหน้าหมวด ไม่พอ ต้องให้คณะบดีตรวจสอบอีกที  ถ้าไม่ผ่านตีกลับลงมาต้องไปทำใหม่ แล้วส่งเรื่องขึ้นไปอีก


โอเน็ทก็เหมือนกันครับ  ไม่ใช่ว่าวันนึงเลือกอาซิ่ม อาแป๊ะ ที่เซ็กส์เสื่อม อารมณ์เหวี่ยง มานั่งออกข้อสอบเสร็จแล้วก็พิมพ์ออกมาจากปริ้นเตอร์ แล้วส่งโรเนียวออกมาให้นักเรียนได้สอบกันแบบง่ายๆ  


“โลกนี้ไม่มีอะไรง่าย”


ผมเชื่อมั่นอย่างแรงกล้า ว่าคณะกรรมการมีเหตุผลที่ดีกับข้อสอบชุดนี้ หรือไม่ก็กำลัง “ทดสอบ” กับการสอบแบบใหม่ เพื่อที่จะปฏิวัติการเรียนการสอนแบบเดิมๆ จำเจ ที่ท่องจำมาแล้วลอกลงกระดาษ  และคนที่ท่องจำได้มากที่สุดคือเด็กที่ได้คะแนนสูงสุด สอบติดคณะดีที่สุดผมว่าสาเหตุที่ “นางสาวนิด” และ “น้องนก ตีลูกเทนนิสวอลเล่ย์” (ซึ่งจริงๆน้องนกดังมาตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว น้องได้เข้าชิงวิมเบิลดันปี 2008 แต่แพ้ มาปี 2009 ถึงชนะ แต่ก็ไม่มีใครสนใจเท่าไรอยู่ดี) แจ้งเกิดในวงการศึกษาไทยและโอเน็ท “เป็นเรื่องที่เยี่ยมมาก” ในหลายๆประเด็น.


-    เป็นเรื่องของปัญหา ที่เกิดขึ้นจริงในสังคมไทย แต่คนไทยหลอกตัวเองว่าเป็นคนที่เรียบร้อย อ่อนหวาน ยิ้มสยามสวยที่สุด จิตใจดีงาม  แต่... ไม่ได้บอกต่อว่ามี "แต่....."  คนไทยยังขี้เกียจ โคตรวัตถุนิยม เสพความรุนแรง ฯลฯ  ปัจจุบันนี้มีเด็กประถมปลาย ย้ำ  เด็กประถม!!!!!!!!!!!   หรือ มัธยมต้น ท้องในวัยเรียนเยอะโคตรๆ (อ้างถึงข้อมูลจากญาติที่เป็นผู้พิพากษาคดีเด็กและเยาวชน)


-    ทำให้นักเรียน ได้รู้ซึ้งกับการที่ต้องเจออะไรที่ไม่คาดฝันในชีวิต  แล้วต้อง pursue แก้ปัญหาให้จบ

ไม่ใช่วิ่งหนีปัญหา เด็กยุคใหม่ วิ่งหนีปัญหานะครับ  (ใครจะมาคาดฝันว่าข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยจะมาเจอนางสาวนิดจอมร่าน ) เจอข้อสอบบ้าๆแบบนี้ มึงก็ต้องสู้ครับ  ใช้สมองแม่งคิดออกมาว่าชอยส์ไหนถูกต้องที่สุด

 

ผมเชื่อว่านักเรียน หรือแม้แต่นักศึกษาจบใหม่ จบมากะโปกใสๆ หน้าใสๆ แล้วมักจะมีความคิดที่ว่า “กูเริ่ดที่สุด” “ กูเจ๋งว่ะ เป็นบัณฑิตแล้ว”  และคาดฝันว่าอนาคตทุกอย่างจะง่ายเหมือนการท่องจำตำราแล้วมาสอบ   ซึ่งจริงๆบัณฑิตนั้นเป็นแค่กาก รู้แค่วิชาการ  ในชีวิตจริงเรายังต้องเจออะไรอีกเยอะมากนอกบทเรียน ที่สำคัญกว่า มีค่ากว่า และจำเป็นกว่าบทเรียนด้วยซ้ำ


-    ความรู้ไม่ได้มีแต่ในตำรา  โลกพัฒนาไปมาก อินเตอร์เน็ทแม่ง 10 M แล้ว สมัยผม ม. ปลายยัง 16k 

ดังนั้นความรู้รอบตัวหาได้ง่ายมาก  นักเรียนควร “ต้อง” หาความรู้ต่างๆมาใส่ตัว ที่นอกเหนือจากตำราบ้าง จะมาอ้างว่าเข้าถึงข้อมูลได้ยาก เป็นไปไม่ได้แล้ว อย่ามานาธาน 

(ผมเชื่อว่านักเรียนส่วนใหญ่ไม่รู้ด้วยซ้ำ