เสีย self (ตัว) ให้หมา

posted on 18 Jun 2008 18:16 by tarlomak in Gibberish

เอ็นทรี่นี้ถุกเขียนขึ้นโดยคนสติไม่ค่อยดีครับ
อ๊ะ เรื่องจริงครับ คนที่สติดีๆ คงไม่ต้องกินยาวันละเป็นกำๆ  ไหนจะวิตามินรวม ไหนจะยาสำหรับสมอง แล้วยังมียาสารพัดโรคอีก (ดังนั้นอย่าแหยม)


เรื่องของเรื่องคือ หลายวันมานี้ เริ่มมีปรากฏการณ์ปลุกระดมบางอย่างในวงการโลกไซเบอร์ ( แม้แต่ blog ของเพื่อนรักของผม ก็มี)  

ตัวปัญหาคือไอ้นี่
 


Firefox เวอร์ชั่น 3.0 มีออกมาให้ download กันแล้วครับ  ของช่วงเกือบๆเที่ยงคืนของวันที่ 17 มิถุนายน 2551

ตลอดหลายๆปีที่ผ่านมา สิ่งที่ผมสังเกตุได้คือ คนรอบๆตัวผมพยายามยัดเยียดให้ผมใช้เจ้าหมาไฟ (Firefox) ตัวนี้ แม้แต่เพื่อนผมเองก็เถอะ  


ผมได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการใช้ firefox
- ตั้งแต่เวอร์ชั่น 1.0.6.1 ในปี 2005 ที่พัฒนาโดยคนไทย โดยคุณ สัมพันธ์ ระรื่นรมย์  (คนรู้จักของผมเอง  ) ซึ่งเพิ่มความสามารถในการตัดคำไทยด้วย icu (international component for unicode)   


- อีกทั้งยังลองแบบ thai user interface (โดยคุณ อิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ  )   มันไม่เวิร์คครับ   ล้มเหลว ไม่เป็นท่า


- ในปี 2006 ผมค้นพบว่า firefox มี cache ที่งี่เง่าที่สุดในโลก คือไม่ว่าเราจะเปลี่ยนข้อมูลในเนตยังไง มันจะไม่แสดงผลข้อมูลใหม่  ผมพยายามแก้ใน config แล้วดังนี้


browser.cache.memory.enable = false
browser.cache.check_doc_frequency = 1


แต่ก็ยังคงไม่เวิร์ค (อันนี้เจอใน wordpress) จนเลิกใช้ firefox  ลาขาด


- เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2008 มี  firefox 3 beta 3 ผมก็ลองเอามาใช้ครับ แบบว่า กรูขอลองมึงอีกสักครั้งเถอะน้า


จนถึงเวอร์ชั่น 3.0 ล่าสุด  ผลปรากฏว่า ปัญหาเดิมๆ ก็ยังคงไม่หายไปไหนครับ ไม่ว่าจะเรื่องฟอนต์ที่งี่เง่าๆ  สับสน  การแสดงผล การตัดคำภาษาไทย( อันนี้เข้าบางเว็บ ยังเป็นอยู่)   despite the fact ที่ว่า หมาไฟก็มี feature ที่ดีๆมากเหมือนกัน

 

ผมว่า browser ทุกยี่ห้อ มีดีและไม่ดีในตัวของมันเองครับ 

IE7.0 ใหญ่เทอะทะ โหลดก็ช้า แฮงค์ก็บ่อย
Opera ก็มีฟังค์ชั่นที่ดีมากๆหลายอย่าง แต่มีปัญหาเรื่อง flash embed   และ มี location address bar ที่โง่ที่สุดในโลก
Safari ของค่าย Apple ก็มีปัญหาเรื่อง tab ที่ไม่สามารถตั้งค่า default ไม่ให้มันเปิดเป็น window ใหม่ได้ ในกรณีลืมกด command key ค้างไว้  แถมโหลดไฟล์ zip ก็ใจดีเกินเหตุ มันจะแยกร่าง extract ให้อัตโนมัติ

แต่สิ่งที่คนจำนวนมากกำลังจะสื่อในตอนนี้ก็คือ firefox เป็น web browser ที่ดีเยี่ยมที่สุดในโลก  ถึงขนาดที่ว่ามีการ pledge allegiance ก่อนหน้าดาวน์โหลดกันทีเดียว เพื่อทำสถิติอะไรสักอย่าง


ผมอยากจะบอกว่า

"การแสดงผลที่ผิดพลาดบนหน้าเว็บเรา มันไม่ได้เกี่ยวกับ web browser ที่ใช้เท่าไร"


ที่หลายๆคน บ่นๆว่า เข้าเว็บ แล้วเปิดโน่น ดูนี่ไม่ได้ แสดงผลบิดเบี้ยวไม่สวย นั่นเป็นเพราะว่า technology ของโค้ด /สคิรปต์ หรือภาษาคอมพิวเตอร์ ของ object ที่ webmaster นำมาใส่ในเว็บเหล่านั้น  มันได้ถูก built มาบน techonology ที่ต่างกับของระบบของเว็บครับ 


พูดง่ายๆคือ มันไม่ compatible กันครับ


มันก็เหมือนกับสาวไทย ตัวดำ นมตู้ม  ที่เห็นได้ตาม BTS ครับ ที่พูดภาษาอังกฤษแทบไม่ได้เลย แต่ควงกับฝรั่งได้   ถ้าเงี่ยหูฟังจะเห็นว่ามันทั้งคู่สื่อสารกัน ไม่ค่อยรู้เรื่อง  มีขาดๆเกินๆ มั่วๆ  เพราะ background ภาษามันต่างกันครับ  แต่ว่ามันก็แต่งงานกัน ร่วมเพศกันได้ ผลิตลูกได้ อยู่ด้วยกันได้ครับ


Firefox (ก่อตั้งบนพื้นฐานของ  non-profit foundation) ซึ่งจริงๆมันเกิดมาจาก hatred และ anguish ของคนกลุ่มนึงจากบริษัท Netscape ที่บริษัทมันต้องเจ๊งล้มละลาย จนแบกหน้าไปขายให้ AOL  ภายในระยะเวลาไม่เท่าไร  เพียงเพราะว่า Microsoft ละเมิด anti-trust law โดยการนำ Internet Explorer เข้าไปรวมใน OS Windows  ทำให้สินค้าของมัน Netscape  Suite ไม่สามารถขายได้ (ณ จุดนึงจากคอมพิวเตอร์ทั้งโลก หลังจาก IE ถูกรวมลงใน OS มีคนใช้ Netscape เหลือเพียง 1% เท่านั้น)


บรรดาเหล่าโปรแกรมเมอร์เลยกระแดะ ดัดจริต ออกอาการร่วม rampage กันเป็นแถว  ร่วมด้วยช่วยกันต่อต้านการกระทำของ Microsoft  โดยการสนับสนุน Firefox ให้เกิด ยังไม่พอ สร้างเว็บ http://explorerdestroyer.com/   เพียงเพื่อจะสื่อออกมาให้โลกรู้ว่า ถ้ามึงใช้ firefox แล้ว มึงเป็นประหนึ่งคนดีในสังคม ซึ่งไม่ชอบระบอบ monopoly ด้าน software ที่ Microsoft ได้กระทำ (แต่ชนะขาดไปหลายขุมแล้ว)


โดยในแคมเปญรณรงค์นี้  มีถ้อยคำที่น่าเกลียดเต็มไปด้วยความเกลียดชังดั่งซาตาน โดยเอาชื่อพระเจ้าหรือเทวดามาอ้างร่วมด้วย เช่น “For each person you switch, Google gives you $1, Microsoft loses market share, and an angel gets its wings” ด้วย


จากปากต่อปาก ตูดสู่โถส้วม ปัจจุบัน firefox มีอัตราส่วน 20% จากคอมพิวเตอร์ทั้งโลก  และกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆครับ


บางคนอาจจะบอกว่า firefox ดีจริง ผมเชื่อครับ ไม่เถียง  

แต่ผมก็ยังอยากให้คนทั่วไปได้หันมาใช้ firefox ด้วยเหตุผลที่ว่า มันมี features มีความสามารถต่างๆ ที่ดีกว่าของ IE หรือ web browser ตัวอื่นๆจริงๆ นอกเหนือจากเหตุผลที่ว่า ต้องการแก้แค้น Microsoft  หรืออยากถูกมองว่าเป็นคนดี, หรือเพื่อแสดงตนว่าต่อต้าน Microsoft ที่ละเมิดกฏหมาย,  หรือที่น่ากลัวกว่าคือ เห็นคนอื่นเค้าใช้กันก็เลยตามๆเค้าไ