Burn Baby Burn

posted on 24 Sep 2007 23:20 by tarlomak in Fitness


Burn Baby Burn เป็นชื่อเพลงๆหนึ่งของวง Ash ครับ ผมชอบวงนี้ มาจากอังกฤษดนตรีแน่นมาก ลองไปหาฟังดูครับ MV ก็เจ๋ง ที่สำคัญนักร้อง น่ารัก หล่อล่ำครับ หุหุ

หลังจากใช้ Google Analytics ตามที่คุณเจ้าชายน้อยสอน และด้วยความช่วยเหลือของบองเต่า ที่สอนวิธีข่มขืน code ลงไปในลิงค์จนสำเร็จครับ Google Analytics ทำให้ผมรู้ว่า คนที่ search เข้ามาเจอเว็บผมจะสนใจเรื่องสุขภาพมากๆ โดยคำที่ใช้ในการค้นหาได้แก่ fitness, Technogym(ชื่อยี่ห้อเครื่องออกกำลังกายครับ), ครูฝึก, PT, ค่า BMI, อัตราการเต้นของหัวใจ, ฯลฯ

เอ็นทรี่นี้จึงขอมีสาระบ้าง นานๆมีทีครับ สมัยนี้คนหันมาออกกำลังกายเยอะมาก อาจเป็นเพราะรู้ตัวแล้วว่าโลกนี้สภาพอากาศ อาหารการกิน มันสกปรก ซกมก ทุเรศขึ้นทุกวัน

ผมเคยเขียนไปแล้วว่า จริงๆคุณจะออกกำลังกายที่ไหนก็ได้ตามสะดวก แต่ถ้าเป็นที่สาธารณ Outdoor ก็จะเจอ ลม แดด ฝน ฝุ่น ขี้หมา ขี้คน หมาวิ่งไล่กัด จิ๊กโก๋ตีกัน วัยรุ่นนั่งพลอดรักกัน หมาเอากันอยู่ริมถนนอย่างหน้าชื่นตาบาน เจอหลุม แอ่งน้ำ และอื่นๆอีกมากมายครับ ซึ่งไม่น่าพึงประสงค์เลย เว้นแต่คุณจะไปกับเพื่อนหรือแฟน แล้วส่วนใหญ่ก็จะได้แต่วิ่งเท่านั้นครับ

สำหรับคนที่คิดจะไปยิม หรือ Health Club แล้วงง หรือสงสัยว่าเข้าไปแล้วจะเจออะไร นอกจากผู้ชายจับเจี๊ยว เลียตูด ดูดปากกัน และห้องซาว์น่าซึ่งไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นข้างในกันแน่ บางทีมีเสียงซู่ๆ ซ่าๆ บางทีมีเสียงกระเส่าออกมา มองเข้าไปก็ไม่เห็นเพราะมีแต่ควันครับ แต่คนที่เดินออกมาหน้าตามีความสุขมากๆ

ผมจึงขอโอกาสนี้มาแนะนำแล้วกันนะครับ

การไปออกกำลังกายใน Health Club ต่างๆ คุณจะเจอว่าข้างในแบ่งออกเป็น 2 โซน คือ Cardio Training กับ Weight Training

Cardio Training หรือเต็มๆคือ Cardiovascular Training เป็นการออกกำลังกายเพื่อบริหารกล้ามเนื้อหัวใจ-ปอด บริหารระบบไหลเวียนโลหิต และระบบการหายใจครับ ซึ่งจะมีเครื่องเล่นจำพวก เดิน วิ่ง ปั่นจักรยานครับ รวมแล้วประมาณ 5 ชนิด โดยเครื่องพวกนี้แหละที่จะใช้ในการ Burn เผาผลาญไขมันในตัวให้หมดไปครับ

Weight Training เป็นการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่ง ทนทาน ของกล้ามเนื้อครับ ซึ่งผมคิดว่าถ้าจะเขียนยาวมากแน่ๆ ประมาณ 10 เอ็นทรี่ไม่รู้จะจบหรือเปล่า เพราะอุปกรณ์เยอะมากๆ แล้วรายละเอียดเยอะมากๆครับ ผมขอเวลาเขียนอีกสัก 6 เดือนครับ คงเสร็จ

วันนี้ผมขอพูดแต่เครื่องเล่น Cardio ต่างๆแล้วกันนะครับ มาดูกันเลยทีละตัว


1. Bike


อันนี้ basic สุดๆ คิดว่าทุกคนคงรู้ว่ามันทำงานยังไง ก็แค่ขึ้นไปนั่งคร่อมแล้วก็ถีบๆๆๆ ครับ

ประเภทจักรยานจะมี 2 ตัวครับ แบบแรกคือแบบเอาตูดนั่งบนอาน หรือ Bike ทรมานรูตูดมากๆขอบอก คนเป็นโรคริดซี่ คงนั่งไม่ได้ เพราะว่ามันไม่สะดวกสบายจริงๆครับ สำหรับมือใหม่หัดขับ วันที่คุณปั่นช่วงแรก คุณจะไม่รู้สึกอะไร แต่วันรุ่งขึ้น หรือวันมะรืน คุณจะเดินเหมือนคนที่เจอเกย์ยักษ์ข่มขืนแบบนั้นเลยครับ แต่พอนานๆไปตูดจะด้านชินไปเองครับ


อันนี้คือจักรยานแบบที่สองเรียก Recline ครับ มีเบาะ มีพนักพิงหลังอย่างดีครับ สบายมากๆ

สองตัวนี้จะบริหารกล้ามเนื้อขาไปด้วยเหมือนกัน แต่ตัวแรกแบบ Bike ที่นั่งบนอานจะบริหารกล้ามเนื้อขาได้ครบทุกส่วนครับ หมาะสำหรับคนที่ร่างกายปกติคือ ไม่เจ็บเข่า ไม่อ้วนเกินจนนั่งบนอานไม่ได้ หลังไม่เจ็บเพราะต้องงอตัวปั่นตลอดเวลาครับ หรือถ้าไม่งอก็ยืดตัวปั่นได้ครับ จะได้บริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนกลางด้วยในตัว

คนชรา หรือคนที่มีปัญหาของหัวเข่า คนที่มีน้ำหนักเยอะมากๆเป็นร้อยกิโล ส่วนใหญ่จะยังออกกำลังกายหนักๆไม่ได้ วิ่งไม่ได้นะครับ เข่าเสื่อมทันที ได้แต่เดินกับปั่นจักรยาน แบบ Recline ดีที่สุดครับ ซึ่งจะได้แค่กล้ามเนื้อขา บางส่วน เท่านั้นครับ

เครื่องนี้สำหรับสามัญชน คนปกติแบบผม (อย่าเอา Lance Armstrong มาเป็นเกณฑ์ครับ) สามารถเผาผลาญพลังงาน หรือไขมันส่วนเกินได้น้อยที่สุดครับ เพราะเหนื่อยน้อยที่สุด ถ้าอยากเผาผลาญพลังงานให้ได้มากๆโดยการปั่นจักรยาน คุณควรต้องเล่น weight training เน้นที่ขาเพิ่มด้วยครับ เพราะมันจะเน้นการบริหารที่ขาอย่างเดียว ล้าได้ง่ายมาก


2. Elliptical (ผมจะเรียกเครื่องเดินล่องลอยในอวกาศ )


เครื่องนี้ข้อควรระวังคือตอนขึ้นกับลง คุณอาจหน้าทิ่มได้ครับ ควรจับ handle ตรงด้านหน้าเครื่องให้มั่น แล้วขึ้นไปยืนทีละข้าง ผมเห็นคนหกล้มหน้าทิ่มเพราะตอนขึ้น-ลงเครื่องนี้บ่อยมากๆ

ถ้าคุณรู้จัก จอร์จกับซาร่า คุณก็ต้องเคยเห็นเครื่องคล้ายๆแบบนี้ครับ เครื่องนี้คุณจะ เดิน บนอากาศครับ ล่องลอยเหมือนมีปีก วิธีใช้เครื่องก็คือ สองขาเหยียบ สองมือจับราวคันโยกด้านข้างไว้ แล้วก้าวไปข้างหน้าครับ ย้ำก้าวไปด้านหน้า ยังมีคนร้อยละ5 ในฟิตเนส เดินถอยหลังครับ

พอเราก้าวขาแล้ว เราก็โยกมือไปด้วย ซึ่งจริงๆแล้วเราไม่จับคันโยกด้านข้างก็ได้ แล้วมาจับ handle ตรงกลางด้านหน้าแทน ตอนเราเดินไอ้คันโยกด้านข้างมันก็โยกไปมาของมันเอง ช่างมันครับ แต่ถ้าคุณจับคันโยกด้านข้างไปด้วย คุณจะได้กล้ามเนื้อแขนเพิ่มด้วยนะ

เครื่องนี้ถ้าคุณอึดพอประมาณ คุณสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 500 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมงโดยทีเดียวครับ ถือว่าเป็นเครื่องเผาผลาญพลังงานระดับปานกลาง


3. Step / Stepper


เครื่องนี้มือใหม่จะงงมาก มันทำงานยังไงวะ ดูเหมือนเล่นยาก แต่จริงๆง่ายมาก แต่ก็ยากครับเพราะมันมี trick

เครื่องนี้มันจำลองเสมือนคุณกำลังเดินขึ้นบันไดครับ คุณก็แค่เอาขาก้าวขึ้นไปเหยียบแท่นรองตีน แล้วก็เอามือจับราวอันบนครับ แล้วยกขาขึ้นเหมือนคุณกำลังขึ้นบันได ตามองตรงครับ จะช่วยให้เล่นง่ายขึ้น แต่ว่า ไอ้แท่นที่เราเหยียบเนี่ยมันจะตกลงตามน้ำหนักตัวเรากับความหนืดที่เราเลือกไว้ครับ ดังนั้นคุณต้องยกขาซ้ายกับขวาสลับกันอย่างเร็ว เพราะไอ้แท่นนี่มันจะตกลงมาที่พื้นเร็วมากครับ

หลายคนเล่นเครื่องนี้เหมือนตัวเองกำลังเต้นบัลเล่ท์คือ จิกปลายเท้าลงซึ่ง ผิด ที่ถูกต้องคือคุณต้องวางเท้าลงไปเต้มๆแล้วยกขาขึ้นโดยถ่ายน้ำหนักลงที่ส้นเท้าครับ มันต่างกันมากครับเพราะการเขย่งปลายเท้าเดินคุณจะไม่ได้บริหารกล้ามเนื้อขาส่วนที่สำคัญเลย

เครื่องนี้เผาผลาญพลังงานได้ดีมาก เข้าขั้นโหดปานกลาง ชั่วโมงนึงคุณสามารถเผาผลาญได้ 650 กิโลแคลอรี่ทีเดียวครับ สำหรับคนทั่วไปนะครับ โดยกล้ามเนื้อที่คุณจะปวดมากๆคือ