น้ำตาลูกผู้ชาย

posted on 30 Jun 2007 23:46 by tarlomak in Gibberish

ช่วงนี้อยู่ในภวังค์ วังวนอะไรบางอย่าง หัวมึนๆงงๆ พอปัญหาหมดไปอย่าง มีเพิ่มมาอีกสองอย่าง

ปัญหาแรกคือระบบ CIS ที่ดีไซน์ไว้ เมื่อเริ่มทดลองระบบ ปรากฏว่า นิ่งเงียบ ผิดพลาดอย่างแรง ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ฐานข้อมูลแบบเก่าและใหม่ลิงค์กันไม่ได้ กรี๊ด ดีนะที่ไม่มีใครรู้ ว่ามันไม่เวิร์คเพราะผมทำคนเดียว ผมแก้ผ้า เอ๊ย แก้คอมพิวเตอร์ นั่งจิ้มๆๆ แก้ไข ตั้งแต่ 1 ทุ่ม ยันตี 2 ก็ยังไม่เวิร์ค กรี๊ด ตายแน่ๆ ยังไม่ทันได้เป็น ดร. เลย ได้กลายเป็น ด๊อก (ดีโอจี ด๊อก) หมาก่อนแน่ๆครับ เจอไล่ออก

เรื่องนี้เอาไว้ก่อนครับ เผื่อสาวกของเจ๊ มาแอบเปิด exteen อ่านแล้วเอาไปบอก ผมอาจจะซวยยิ่งกว่านี้ครับ

ใครคิดว่าห้างสรรพสินค้าเปิด 10 โมง ปิด สี่ทุ่ม แล้วหลังจากนั้นก็ปิดไฟหมด ไม่มีคนเดิน ผีหลอก มีแต่ยาม คุณคิดผิดแล้วครับ ในห้างเอง ส่วนที่เป็นโซนพลาซ่า ร้านค้าเช่าเนี่ย จะมีคนเดินเพ่นพ่านกันทั้งคืน จนถึงเช้าครับเพราะร้านค้าต่างๆมีการตกแต่ง ต่อเติม ซ่อมบำรุง เอาสต๊อกมาลงเพิ่ม อื่นๆมากมาย ซึ่งทุกคนจะดำเนินการแบบนี้ได้ ต้องหลังห้างปิดเท่านั้น แม้แต่ในโซนออฟฟิศก็มีการซ่อมกันตลอด นี่ขนาดห้างใหม่นะครับ

ในขณะที่ผมกำลังถอดใจ ตอนตีสองกว่าๆ มีพวกช่างไฟ แผนกซ่อมบำรุง คนนึงวิ่งเข้ามาหาผม บอก เฮีย ก.ๆๆ เกิดเรื่องใหญ่แล้วครับ คือแบบว่า เมียไอ้ ก้อง(นามสมุติ) โทรมาบอกว่ามันหอบลูกหนีไปแล้ว ไอ้ก้องมันโมโหเลยทำร้ายตัวเอง เอาหัวโขกประประตูหรือกำแพงอะไรซักอย่าง เลือดอาบหน้าเลยเฮีย

ผมก็เดินออกมาดู เจอ ไอ้ก้อง ซึ่งอยู่ฝ่ายซ่อมบำรุง เลือดเต็มหน้าเลย มีเพื่อนช่วยพยุงมา 2 คน พอมันเดินมาถึงผม มันลงมาคุกเข่า ที่พื้นร้องไห้ แล้วกอดผมซะแน่น เฮีย ช่วยผมเอาลูกคืนมาด้วยครับๆๆๆ

ในใจผมคิดว่า กรูซวยแระ เลือดมันเปื้อนเสื้อกรูแน่นอน แล้วจะซักออกมั๊ยเนี่ย
(ล้อเล่นครับ จริงๆตอนนั้นคิดว่า ถ้าหากเป็นสถานการณ์อื่น ที่มีชายมาคุกเข้าเอาหน้าจิ้มเป้ากางเกงผมแบบนี้ มันคงจะมีความสุขไม่น้อยเลยทีเดียว ฮุฮุ อ่ะๆๆ )

ไอ้ก้องมีประวัติศาสตร์กับผมอยู่เรื่องนึงโดยที่ไม่มีใครรู้ ผมเพิ่งจะมาเปิดเผยที่นี่ที่แรก คือวันนึงเกือบ 2 ปีแล้วครับ มันเดินเข้ามาหาผม ทิ้งจดหมายรักไว้ให้ผมอ่าน ข้อความประมาณว่า เมียมันทำงาน Family Mart แล้วไปขโมยเงินเขาออกมา ตอนนี้กำลังเจอตำรวจตามล่าอยู่ เว้นแต่จะเอาเงินไปคืนบริษัท มันบอกพ่อ แม่ พี่ น้อง เพื่อนฝูงไม่มีใครช่วย ผมเห็นมีแต่เฮีย ก. ที่เป็นคนดี ที่ผมจะขอแบกหน้ามาขอเงินได้

เนื่องด้วยคำยอของมัน มันก็ได้เงินจากผมไป 2 หมื่นบาทถ้วนในวันรุ่งขึ้น ตอนนั้นผมไม่เคยรู้จักแม้แต่ชื่อมันนะครับ เพียงแต่เดินสวนกันทุกวัน แล้วยิ้มให้เพราะมันหล่อ ล่ำด้วย (อายจัง เสียเงินเพราะมักมากในกาม คนดีไม่ดีจริงๆ สังเกตได้จากแววตาครับ แต่เนื่องจากหน้ามันหล่อ ผมเลยดูว่ามันเป็นคนดี) แต่มีสัญญาทางวาจาไว้ว่ามันจะคืนผมเดือนละ 1,000 บาท ซึ่งมันก็ไม่เคยเบี้ยวนะครับ

กลับมาปัจจุบัน ตอนที่ไอ้ก้องเลือดอาบ ผมบอกให้ไปโรงพยาบาล แต่มันไม่ยอมผมเลยต้องลากมันไปทำแผลครับ ที่ออฟฟิศมีตู้ยา เนื่องจากไม่มีความรู้อันใดเลยเกี่ยวกับการปฐมพยาบาลก็เอา เบตาดีน บีบๆ กึ่งราด ให้ท่วมหน้า แล้วเอาสำลีเช็ดส่วนที่มันย้อยๆ เอาผ้าก๊อตแปะอีกที เสร็จแล้วเหลือบมองลงไปที่ตีนมัน มันใส่รองเท้าแตะ (ซึ่งที่ห้างผมไม่ชอบอย่างแรง) แต่ปัญหาคือ นิ้วตีนมันก็เลือดออกด้วยเช่นกัน เล็บฉีกด้วย ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม ตอนโมโห ต้องเอาหัวโขกเสา เอาเท้าเตะนู่น เตะนี่วะ มึงเป็น คิงคอง หรือไงวะ เวลาโมโหต้องทำร้าย เอามือทุบตีตัวเอง

ผมก็คุกเข่าลงไปจัดการมอบ สโมคกี้ไบท์ ให้มันครับ (ใครไม่เก็ท มุขนี้แสดงว่าคุณ อินโนเซนท์มากๆ) ล้อเล่นครับ ก็ลงไปเอาแอลกอฮอล์เช็ดให้ทั่วตีน แล้วตามด้วย เบตาดีนราดอีกทีจนหมดขวด แต่ในขณะที่กำลังเพลิดเพลินกับการเช็ดตีนไอ้ก้องอยู่นั้น ฝนตกครับ แหมะๆๆๆ ลงบนหัวผม ลงพื้น ลงเสื้อ เอ๊ะ อยู่ในตึกฝนตกได้ยังไง

เงยหน้าขึ้นมา มันน้ำตาไหลพรากครับ ผมถาม เจ็บหรือวะ ร้องทำไม มันบอกเปล่าเจ็บ แต่มันซึ้งที่ว่า เกิดมาไม่เคยมีใครดีกับมันขนาดนี้ ทั้งพ่อ แม่ และ เมียมันยังไม่เคยทำอะไรให้ขนาดนี้เลย มันเสริมว่ามันตกใจที่ผม ยอมคุกเข่ากับพื้น เอามือจับตีนเน่าๆของมัน ทำแผล ทำความสะอาด ไม่ถือตัว ไม่รังเกียจ ทั้งๆที่มันเป็นคนชั้นต่ำ (มันใช้คำพูดคำนี้จริงๆครับ)

เฮ้ย

ผมคิดในใจ ทำไมคนอื่นๆถึงเห็นผมเป็นคนดีแบบนี้ อันนี้มันเรื่อง common sense นะครับ ยามที่มนุษย์เห็นคนอื่นบาดเจ็บแล้วช่วยเหลือกันเนี่ย ถ้าคุณผู้อ่านเป็นผม ผมว่าทุกคนก็คงทำแบบเดียวกัน หรือคนพวกนี้ชีวิตมันแร้นแค้นมากจนคิดว่าโลกนี้ไร้ซึ่งมนุษยธรรมครับ

เหตุการณ์นี้เองทำให้ผมคิดคำถามอะไรได้หลายๆอย่าง
1. คนต่างจังหวัดนี่ชีวิตคงจะแร้นแค้นมาก ถึงต้องทิ้งชีวิตแบบชาวนา มาเสี่ยงดวงในกรุงเทพ โดยหวังว่าชีวิตจะดีขึ้นแล้วมีเงินเหลือส่งกลับไปให้ พ่อ แม่
2. ความสุขของชีวิตจริงๆ คือการแต่งงาน มีลูก มีครอบครัว ใช่หรือเปล่า (ต้องถามป้า mayaknight ครับ)
3. ทำไม เมื่อไอ้ก้องมันรู้ว่าเมียมันเชี่ย เป็นโจร เป็นขโมย ทำไมไม่เลิกกันครับ ถ้าจะบอกว่าเป็นเพราะคำว่า รัก รักคนชั่วคุณก็ยอมหรือครับ ทำไมไม่ไปรักคนดีๆ
4. เท่าที่ผมจำได้ ผมไม่เคยร้องไห้ในที่สาธารณให้คนอื่นเห็นครับ การร้องไห้เป็นการแสดงความอ่อนแอ หรือความจริงใจครับ ( mookujung ตอบด้วย)
5. ทั้งๆที่ในโลกนี้มีคนต้องการความช่วยเหลือมากมาย เราควรเอาเงินมาทุ่มช่วยเหลือคนเพียงคนเดียวหรือกระจายๆกันไปตามที่ต่างๆดี
6. ถ้าคุณผู้อ่านเป็นผม แล้วเจอคนมาขอร้องสุดชีวิต แบบประชิดตัว ขอเงินเยอะๆแบบนี้คุณจะทำเหมือนผมมั๊ยครับ
7. คนเราสมัยนี้ไม่ค่อยเช่วยเหลือเกื้อกูลกันแล้วหรือไรครับ
8. คนต่างจังหวัดคิดว่าตัวเองต่ำต้อยหรือยังไง หรือมันเป็นบรรทัดฐาน ค่านิยม แนวความคิด ที่ว่าคนกรุงเทพคือจุดสูงสุด ของคนทั้งปวง หรือเปล่า


ใครอ่านมาถึงตรงนี้รบกวนแสดงความคิดเห็นด้วยครับ อะไรก็ได้

โดยเฉพาะ "สาวดาวเหนือ" กับ "เจ๊เอียด" สองคนผู้ลึกลับ

ขอบคุณครับ

พระเจ้าคุ้มครองครับ

Comment

Comment:

Tweet

>>ในใจผมคิดว่า กรูซวยแระ เลือดมันเปื้อนเสื้อกรูแน่นอน แล้วจะซักออกมั๊ยเนี่ย<<

โคดฮา

#56 By ธีรภัทร์ (222.123.187.155) on 2010-02-12 01:43

เรื่องมันเศร้าจริงๆ

ปล.1 ห้างเมื่อก่อนมันปิดมึดจริงๆนะ เด๊่ยวนี้บางห้างก็ยังเป็นอยู่เหมือนกัน

ปล.2 ผมเกือบเคยโดนขังไว้ในห้างด้วย ตอนเด็กๆ ดีนะ มีพี่สาวผู้โชคดีมาเจอผมเสียก่อนไม่งั้น โดนขังไว้ทั้งคืนแน่

#55 By Human on 2009-10-05 10:35

ตอบข้อ 2.
ความสุขของชีวิต ของ คน แต่ละคน มันคงไม่เหมือนกัน

อย่างเรา อยากมีคู่ครอง แต่ไม่อยากมีลูก

อยากเลี้ยงหมาซักตัว กับบ้านเล็กๆ

ใจนึงก็อยากทำงานมีเงินเยอะๆๆ เที่ยวทุกที่ที่อยากไป

ใส่เสื้อผ้าแบรนเนม โฮโซโก้หรู

แต่อีกใจนึง อยากมีที่ซัก 10 ไร่

ปลูกพืชผักกินเอง มีบ่อเลี้ยงปลากินเอง

เลี้ยงไก่ เก็บไข่กินเอง มีบ้านเล็ก ๆ หลังนึง

ไม่ต้องดิ้นรนกระเสือกกระสนอะไรมากมาย

ตื่นมา ให้อาหารปลา อาหารไก่ รดน้ำผัก จบ


อย่างไหนล่ะ ความสุขที่แท้จริง ?


ข้อ 6.

หนูยังเป็นนักศึกษาอยู่นะ

ป๊ะให้เงินเดือนละหมื่น แต่ใช้จริงๆ ประมาณ 6-7พัน

(รวมค่าหอ)

เพื่อนร้อนเงิน เนื่องจากไปรับแทงบอลให้รุ่นพี่