ฟิตเนส 360

posted on 08 May 2007 22:57 by tarlomak in Fitness

ชื่อเอ็นทรี่วันนี้ ไม่ใช่หมายถึง 360 ท่าร่วมประเวณีแบบสยิวที่คนทำกันในฟิตเนสนะครับ
แต่เป็นชื่อเลียนแบบ รายการ AC 360 ทางช่อง CNN ครับ AC (Anderson Cooper) 360 เป็นรายการเจาะลึก ประเด็นร้อน แบบที่คุณสรยุทธ์เคยทำและเจอเตะกระเด็นหายไปจากช่อง 9 ครับ ทุกคนควรดูมีจันทร์ ศุกร์ครับ

วันนี้ขออนุญาตให้เกร็ดความรู้เรื่องสถานเริงกาม เอ๊ย สถานที่ออกกำลังกายในกรุงเทพฯ คาดว่าพอจะมีประโยชน์อยู่บ้าง การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าใครไม่คิดจะไปรำไทเก๊กในสวนลุม หรือวิ่งจ๊อกกิ้งในลานวัดเสมียนนารีใกล้ๆเมรุเผาศพแล้วล่ะก็ พวกคลับฟิตเนสเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด


(กำลังจะเขียนอีกเอ็นทรี่นึง ว่าทำไมการออกกำลังกาย การวิ่งจ๊อคกิ้ง ในสวนลุม ที่บ้าน หรือ ฟิตเนสห้องแถวมันอันตรายมากๆ)

ผมไปฟิตเนสทำไมน่ะเหรอ
บางคนคิดว่าพวกเกย์มีจุดประสงค์เดียวที่เข้าไปฟิตเนสเพื่อ ตีรันฟันดาบกันโดยใช้เจี๊ยวเป็นอาวุธ ใช้ลูกป๋องแป็งเป็นโล่ จริงๆคนทั่วไปก็เข้าไปกันครับ ชาย หญิง เกย์ ตุ๊ด กระเทย ทอม ดี้ คุณแอบ คุณสับสน Bi Homo Hetero Animal-Lover มีหมดครับ ดารา นักร้อง นักแสดง นักข่าว นักการเมือง อาจารย์ชื่อดังก็มี เจออยู่ทุกวัน อย่างที่ๆผมไปก็มีนักร้องคุณโดม (อุป)ปกรณ์ (เป็น)ลัม เข้าไปเพื่ออกกำลังกายเพื่อ เอาเหงื่อ ไอ้ที่เข้าไปเพื่อเอากันก็มี แต่เป็นพวกฟิตเนสเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเอาเครื่องออกกำลังกายมาบังหน้า จุดประสงค์หลักคือออกกำลังกามกันในห้องมืดด้านหลัง

ตัวผมเองเป็นโรค GERD (Gastro Esophageal Reflux Disease ) หรือ เจิ๊ด หรือ ไอ้เจิด หรือเป็นที่รู้จักกันดีว่า โรคกรดไหลย้อน สาเหตุหลักของโรคมาจากความเครียดส่วนนึง กรดมันไหลย้อนไปไหนครับ กรดในกะเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาลงหลอดลม บางทีออกทางปาก อาการคือไอแบบ non-stop ไร้เหตุและผล เนื่องจากเป็นหนักมาก ผมเลยไอเป็นเลือด กินอาหารก็จะอ้วก ย้อนศรหลังอาหารเสมอ ทุกมื้อ ถ้าไม่กินอาหาร กินแต่น้ำ ก็จะอ้วกเอาน้ำดีสีเขียวๆเหลืองๆ ออกมาแทน ผลข้างเคียงคือนอนไม่หลับแบบถาวร ต้องกินแวเลี่ยม กินไปกินมา มีอาการควบคุมน้ำลายตัวเองไม่ได้ นั่งทำงานอยู่น้ำลายไหลหยดแหมะลงบนโต๊ะ น่าขายหน้าเป็นที่สุด

ผมเพิ่งมารู้ว่าเป็นโรคนี้เมื่อ 7 ปีที่แล้วครับ ตอนแรกนึกว่าตัวเองเป็นเอดส์ หรือ วัณโรค แต่นึกได้ว่าตัวเองไม่สำส่อนทางเพศทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่เคยอัพยา จะเป็นได้อย่างไร เลยตัดสินใจไปหาหมอ หลายโรงพยาบาลนะครับ ส่วนใหญ่จะบอกว่าเป็นภูมิแพ้ แต่มีหมอท่านนึงบอกผมเป็น GERD

ช่วงแรกรักษาโดยการวางยาสลบ กลืนกล้องจิ๋ว กลืนแป้งแบเรี่ยม สอดท่อทางปากยัดเข้าลงไปตามหลอดอาหาร ไม่ใช่สวนตูดเข้าลำไส้ใหญ่นะครับ (มันอาจจะสนุกชวนมันส์แต่ไม่ชอบครับ) แล้วตามมารักษาด้วยการกินยา เม็ดละ 120 บาท วันละ 2 เม็ด กินมา 5 เดือนไม่หาย เลยเลิกกิน จนมานึกได้ว่าเอ๊ะหรือเป็นเพราะเราไม่เคยออกกำลังกายเลยนะ จากนั้นก็เลยตัดสินใจมาฟิตเนสครับ (คาดว่าจะมาเขียนเรื่อง GERD อีกที เอาเต็มๆ)

มาเรื่องฟิตเนสกันเถอะ เนื่องจากใช้บริการฟิตเนสมานานมากๆแล้ว ลองมาหลายเจ้าแล้วเลยคิดว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับคนที่กำลังคิดจะไปเข้าฟิตเนส แต่มีคำถามในใจว่าเอ๊ะ เลือกที่ไหนดี ที่ไหนสวย ที่ไหนไฮโซ ที่ไหนแพง ที่ไหนมีอาม่าอาซิ่มเยอะ ที่ไหนครูฝึกหล่อโคตรๆ หรือสวยเหมือนนางแบบ

ในบางกอกนั้นประกอบไปด้วยฟิตเนสใหญ่ๆ อยู่ 3 แบรนด์ คือ California WOW! Xperience (มีว๊าวด้วยนะ), Fitness First / Fitness First Plus, Clark Hatch Fitness จริงๆมีมากกว่านี้แต่ว่าที่อื่นไม่ได้ทำเป็นธุรกิจแบบเป็นล่ำ เป็นสัน มีคลาสกันทั้งวัน มีสาขาอะไรกันเยอะแยะ เช่น GMM Fitness Club, True Fitness, The Grande Spa and Fitness Club, The Pilates Studio Bangkok (อยู่ในอาคารมหาทุนใช่หรือเปล่านะ), The Olympic Club ในโรงแรมปทุมวันปริ้นเซส จริงๆในหลายโรงแรมใหญ่ๆก็มีนะ ที่เหลือเป็นฟิตเนส ของพวกเฉพาะกลุ่ม โดยมีบริการเปิดห้องพิเศษไว้ประกอบกิจกามโดยเฉพาะ (ไม่เคยไปและไม่อยากไปครับ กลัวติดใจและไม่กลับออกมาอีกเลย)


มาสาธยายกันทีละเจ้าแล้วกัน

GMM Fitness Club

มีความรู้สึกว่าแกรมมี่อยากขยายกิจการมา line อื่นๆบ้างก็เลยทำฟิตเนสขึ้นมาลองเสี่ยงดู
ค่าสมาชิก 35,000 บาทต่อปี ลดแล้วเหลือ 28,000 บาท (ต้องวีนว่าแพงเชี่ยๆ แล้วเขาจะลดให้ ติ๋มๆทำตัวเรียบร้อยเดินเข้าไปจ่าย สามหมื่นนะครับ)

ที่นี่มีห้องเตรียมไว้สำหรับ โยคะ แอโรบิค คลาสเต้นๆ แต่ว่าตอนกลางวันจะไม่มีคลาสใดๆเลย มีเฉพาะตอนเย็น อุปกรณ์มาตรฐานมีเหมือนฟิตเนสทั่วๆไปแต่น้อยกว่า เพราะเล็กกว่า คลาสโยคะเข้าได้ไม่เสียตังค์ครับ ส่วนที่ดีที่สุดคือห้องนั่งเล่นพักพ่อน หรูหราไฮโซ แต่จะกินน้ำเสียตังค์ว่ะ (เซ็ง) แต่บรรญากาศโดยรวมถือว่าดีนะครับ ไม่โวยวาย โหวกเหวกเพราะคนน้อย ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาจะเป็นคนทำงานแถวๆนั้น อายุตั้งแต่ 20 ขึ้นไปจนถึง 40 -50 ครับ ใครจะไปทีนี่พึงสำเหนียกเอาไว้ว่าตึก GMM มันตั้งอยู่บนถนนที่ติดที่สุดในโลกถนนหนึ่ง ติดทั้งวันทั้งคืนนะ จะบอกให้ แต่อุปกรณ์ใหม่มากเพราะเปิดมาปีที่แล้วนี่เอง ผมไม่เลือกเจ้านี้ แค่ไปลองใช้ 1 ครั้งเท่านั้น รถติด ไม่ควรไป และบริษัทเขาไม่ได้เป็นผู้ชำนาญในการให้บริการด้านนี้ครับ


The Grande Spa and Fitness Club

อยู่ในโรงแรมเชอราตัน สุขุมวิทครับ อันนี้ไม่ได้จ่ายเงิน แต่เขาให้ member มาลองใช้ 1 ปี ด้วยอำนาจที่มีจากที่ทำงานเป็นล้นพ้น มนุษย์ธรรมดาจะเข้ามาเป็นสมาชิกทันทีที่นี่ไม่ได้เนื่องจากต้องผ่านการสอบสัมภาษณ์ก่อน อันนี้ทราบมาจากพนักงาน ใครสอบผ่านแล้วจ่ายปีละ 35,000 บาทโดยประมาณ (วีนได้ด้วย อยู่เมืองไทยซื้อของทุกอย่างต้องต่อราคาครับ) สมาชิกมี 2 ประเภทคือ ไฮโซมาก กับ ค่อนข้างไฮโซ พวกไฮโซมากสามารถมาเล่นได้ทั้งวัน ใช้สระน้ำได้ด้วย พวกเกือบๆจะไฮโซ(จ่ายปีละ 20,000 บาท กว่าๆ) ต้องมาตามเวลาที่มันกำหนด รู้สึกจะ เก้าโมงเช้า - ห้าโมงเย็นเท่านั้น และห้ามมีความคิดอุตริ พิศวาทโดดลงน้ำเป็นอันขาด มีโทษถึงตาย

คลาสสอนโยคะ เต้น แอโรบิค มีมากมายหลายชนิดให้เลือก แต่มีน้อยอาทิตย์ละครั้ง 2 ครั้ง ที่ดีคือไม่ต้องจ่ายตังค์เพิ่ม เครื่องเล่นต่างๆมีน้อยฉิบ ก็ที่มันเล็กมาก แต่บริการจากพนักงานนี่ถือว่าสุดยอดระดับโรงแรมจริงๆ ปรนนิบัติเราเหมือนเป็นพระเจ้า เช่นเวลาสั่งดริงค์แล้วเดินไปรอบๆ จะมีมนุษย์ถือดริงค์ตามมาวางไว้ใกล้ๆให้เห็น ยิ่งวิ่งหนีมันยิ่งวิ่งตาม ทางที่ดีคือสั่งอะไรไว้ รีบๆกินให้หมดแล้วค่อยเดิน สงสารพนักงานมาก ทำงานเหมือนทาสในเรือนเบี้ย เอ๊ะ หรือเพราะเราหล่อ ล่ำ ก็ไม่รู้ ตามกันจัง (อ้วก + ไม่ได้โม้)

ลูกค้าที่นี่เป็นฝรั่ง กับพวกแขกขาวซะส่วนใหญ่ คนไทยก็มีแต่น้อย อายุส่วนใหญ่จะค่อนข้าง 30 ขึ้นไป เขาไปห้องล๊อคเกอร์ทีไร จะเห็นเจี๊ยวปลิวว่อน ลอยไปมา ต้องคอยหลบกลัวมันมาฟาดโดนเราอาจบาดเจ็บได้ เพราะฝรั่งมันชอบมากได้เดินโชว์อาวุธประจำกายซึ่งไซส์ไม่เหมือนเราๆ


True Fitness

เพิ่งเปิดใหม่ ก็ได้เข้าไปเยี่ยมทันที มันเป็นอะไรที่ใหญ่มากๆ ดูดีมากๆ ห้องนั่งเล่นใหญ่โคตร สวยงามโคตร ห้องน้ำใหญ่มากแต่มีกลิ่นตุๆ สงสัยเดินท่อไม่ดี ที่นี่มีเครื่องเล่นเป็นร้อยๆเครื่องเยอะกว่า Fitness First สาขางามวงศ์วานอีก มีห้องจักรยาน ห้องแอโรบิค ห้องโยคะ ตอนเข้าไปพนักงานบอกว่าค่าแรกเข้าประมาณ 6 พันกว่าบาทครับ ค่ารายเดือนแพงกว่า Fitness First นิดหน่อยคือประมาณ 2,000 บาท ใครอยากเล่นโยคะ จ่ายเพิ่มอีกเดือนละ 2 พันบาทมั๊ง พอได้ยินดังนั้นผมก็ ทำหน้าไม่พอใจแล้วบอกปฏิเสธ มันก็บอกว่างั้นค่าแรงเข้าไม่ต้องจ่ายเลยค่ะ แถมลดค่ารายเดือนอีก โห ทำไมโปรโมชั่นนี้มันไม่นำเสนอแต่แรกวะ

จะว่าไปแล้วที่นี่น่ามาเล่นนะ ทุกอย่างใหม่หมด แต่ว่ามันอยู่ตรงแยกอโศกและมีสาขาเดียว จะไปจะกลับก็ใช้เวลาครึ่งวันแล้วครับ เลยไม่เลือก แต่ได้ไปใช้คูปองฟรี 1 ครั้ง อีกอย่างครูฝึกอย่างอ่อน ไม่มีประสบการณ์(กาม)

ปล.1 คลาส Yoga ของที่นี่ถือว่าเป็นที่หนึ่งในตองอูแล้วเพราะเป็น TRUE YOGA มีลิขสิทธิ์นะเฟ้ย มี 2 ระดับให้เลือก คือแบบเบสิก พื้นฐานมนุษย์ที่มีแขน ขาครบก็เข้าเรียนได้ แบบที่สองคือแบบกึ่งๆทรมานตนเอง สำหรับคนที่คิดว่าความเจ็บปวดคือความสุขสุดยอดเสมือนออกัสซั่ม ใครชอบแบบซาดิสท์มาก เอาหัวมุดหว่างขา เอาแขนยัดเข้ารูตูด งอเข่างอขิง ทำร่างกายให้บิดเบี้ยวมากที่สุดเท่าที่มนุษย์จะทำได้ก็เชิญแบบที่ 2 ครับ

ปล.2 California WOW! ก็ใช้ลิขสิทธิ์ TRUE YOGA ของ True Fitness ไปสอนแต่มีระดับเดียว


Clark Hatch Fitness

Clark Hatch มีหลายสาขา แต่ละสาขาบริหารกันเอง คือคนละเจ้าของ แต่ว่าใช้แฟรนไชส์ชื่อเดียวกัน มันเหมือนสปอร์ตคลับมากกว่า มีทุกอย่างสระว่ายน้ำ สนามเทนนิส ปิงปอง ห้องเต้น ห้องจักรยาน (ไม่ใช่ทุกสาขามีทุกสนามนะครับ แล้วแต่) ที่นี่จริงๆเล็งเป้าหมายคนละกลุ่ม ต่างจาก California หรือ Fitness First ครับ ผมว่าคนที่มาที่นี่จะมาเป็นแนวครอบครัว พ่อ แม่ พี่น้อง ส่วนใหญ่จะค่อนข้างมีอายุ ไม่วัยรุ่น เหมือน California ครับ เพราะสาขาส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณหมู่บ้านคนรวย แล้วคนที่มาก็เพื่อสุขภาพอย่างเดียว เพราะมันไม่หวือหวา ไม่เท่ห์ ไม่มีการเปิดเพลงแดนซ์กระจายให้ฟัง

เครื่องเล่นทั้งหมดมาจากค่าย Cybex ไม่เหมือน Fitness First ใช้ยี่ห้อ Technogym ยี่ห้อไหนก็เหมือนกันแหละ ค่าแรกเข้าคือจ่ายทั้งปีไปเลย ประมาณ 18,000 บาท เล่นได้ 13 เดือน (12 เดือน แถม 1 เดือน ต้องทวงมันด้วยนะ) ปีต่อไปก็ปีละประ